logo
ส, Oct 21, 2017

         เมื่อ เร็วๆ นี้ได้มีผลงานวิจัยเกี่ยวกับการออกกำลังกายด้วยการรำไทเก๊กหรือที่ภาษา อังกฤษเรียกว่า Taichi ว่ามีส่วนช่วยในเรื่องการทรงตัวในผู้ป่วยพาร์กินสัน โดยการศึกษาดังกล่าวได้นำกลุ่มตัวอย่างผู้ป่วยพาร์กินสัน 195 ราย มาแบ่งเป็นสามกลุ่มเท่าๆกัน โดยกลุ่มแรกให้ออกกำลังกายด้วยการรำไทเก๊ก (Taichi) กลุ่มสองให้ออกกำลังกายด้วยการฝึกซ้อมต่อสู้กับแรงต้านทานโดยเน้นการเพิ่ม ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ (Resistance training) และกลุ่มสุดท้ายให้ออกกำลังกายด้วยการยืดเอ็นและกล้ามเนื้อ (Stretching) ทั้งนี้กลุ่มผู้ป่วยแต่ละกลุ่มจะออกกำลังกายสัปดาห์ละสองครั้งต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 24 สัปดาห์ โดยใช้เวลาออกกำลังกายในแต่ละครั้งเป็นเวลา 60 นาที โดยผลการศึกษาพบว่ากลุ่มผู้ป่วยพาร์กินสันที่ออกกำลังกายด้วยวิธีการรำไท เก๊กมีการทรงตัวที่ดีกว่าการออกกำลังกายอีกสองชนิด พร้อมทั้งยังช่วยในเรื่องการทรงตัวของผู้ป่วยและลดความเสี่ยงในการหกล้มได้ อีกด้วย 1          สำหรับ การรำไทเก๊กเป็นศาสตร์การออกกำลังกาย ที่มีต้นกำเนิดจากประเทศจีนที่ผสมผสานทั้งพลังลมปราณและการฝึกสมาธิ ทั้งนี้การรำไทเก๊กจะมีความหนักแน่นและมีกระบวนท่าทั้งหมดถึง 128 ท่า นอกจากศาสตร์การออกกำลังกายด้วยการรำไทเก๊กแล้ว ยังมีการรำอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ชี่กง (Qigong) ซึ่งมีความแตกต่างจากการรำไทเก๊กในแง่ของความนุ่มนวลกว่าและร่ายรำไปตามบท เพลง โดยหลักการของชี่กงจะประกอบไปด้วยหลักใหญ่ๆสามประการ คือ บริหารกายตามกระบวนท่าลีลานิ่มนวลและต่อเนื่อง หายใจเข้าออกสัมพันธ์กับกระบวนท่า และสุดท้ายเป็นเรื่องการฝึกจิตให้ล่องลอยไปตามกระบวนท่า อย่างไรก็ตามทั้งสองศาสตร์ไม่ว่าจะเป็นไทเก๊กหรือชี่กงมีผลดีต่อสุขภาพทั้ง ในแง่ร่างกายและจิตใจ
         " สำหรับผู้ป่วยพาร์กินสันที่สนใจจะออกกำลัง กายด้วยการรำไทเก๊กหรือรำชี่กงควรปรึกษาแพทย์และมีผู้ดูแลในขณะออกกำลังกาย ทั้งนี้ผู้ป่วยพาร์กินสันควรแจ้งให้ผู้ฝึกสอนให้รับทราบเกี่ยวกับอาการเพื่อ สามารถปรับท่วงท่าในการรำให้เหมาะสมกับผู้ป่วย เพราะบางครั้งท่าการร่ายรำบางท่าอาจไม่เหมาะกับผู้ป่วยพาร์กินสันก็เป็นได้ "

         สำหรับ ผู้ที่สนใจอยากฝึกรำชี่กงสามารถมาฝึก ได้ทุกวันบริเวณหอนาฬิกา สวนลุมพินี ตั้งแต่เวลา 06.45 น. – 07.45 น. และจะมีการสอนท่ารำชี่กงเฉพาะท่าทุกวันอาทิตย์ โดยชมรมกายบริหารลมปราณชี่กงสวนลุมพินี
         สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่เบอร์ 089-6846867 อ.ภัทราภรณ์ พรประยูรชัย 2

 

เอกสารอ้างอิง

  1. Fuzhong Li, Peter Harmer, Kathleen Fitzgerald, Elizabeth, Ronald stock, Johnny Galver, Gianni Maddalozzo and Sara S. Batya; Tai Chi and Postural Stability in Patients with Parkinson’s Disease; New England Journal of Medicine 2012;366;6; 511-519
  2. http://www.welovebangkok.com/th/life-in-bkk/around-town-360

แปลและเรียบเรียงโดย ภก.ประมณฑ์ วิวัฒนากุลวาณิชย์

Contact Us

ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์โรคพาร์กินสันฯ รพ.จุฬาลงกรณ์ 
ถนน พระรามที่ 4 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
โทรศัพท์ 02-256-4000 ต่อ 70702-3 
โทรสาร 02 256 4000 ต่อ 70704
อีเมลล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
เว็บไซด์ www.chulapd.org
.. user icon16 Adminpadlock close Login..

Newsletter

สมาชิก Login รับข้อมูลข่าวสาร จากศูนย์รักษาโรคพาร์กินสันและกลุ่มโรคความเคลื่อนไหวผิดปกติ รพ.จุฬาลงกรณ์

Visitors Counter

497560
TodayToday211
YesterdayYesterday551
This_WeekThis_Week3520
This_MonthThis_Month18653
All_DaysAll_Days497560