logo
จ, Oct 23, 2017

การออกกำลังกายด้วยการรำไทเก๊ก (Taichi) ในผู้ป่วยพาร์กินสัน

เมื่อ เร็วๆ นี้ได้มีผลงานวิจัยเกี่ยวกับการออกกำลังกายด้วยการรำไทเก๊กหรือที่ภาษา อังกฤษเรียกว่า Taichi ว่ามีส่วนช่วยในเรื่องการทรงตัวในผู้ป่วยพาร์กินสัน โดยการศึกษาดังกล่าวได้นำกลุ่มตัวอย่างผู้ป่วยพาร์กินสัน 195 ราย มาแบ่งเป็นสามกลุ่มเท่าๆกัน โดยกลุ่มแรกให้ออกกำลังกายด้วยการรำไทเก๊ก (Taichi) กลุ่มสองให้ออกกำลังกายด้วยการฝึกซ้อมต่อสู้กับแรงต้านทานโดยเน้นการเพิ่ม ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

อ่านเพิ่มเติม: การออกกำลังกายด้วยการรำไทเก๊ก (Taichi) ในผู้ป่วยพาร์กินสัน

การปั่นจักรยานช่วยอาการพาร์กินสันดีขึ้น

 pic biเมื่อหลายปีก่อน งานแข่งขันจักรยานทางไกล อย่างเช่น งานแข่งขันจักรยานทางไกลจากเมืองซีแอตเทิลไปยังเมืองพอร์ตแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีทีมผู้ป่วยพาร์กินสันเข้าร่วมในงานนี้ด้วย สำหรับผู้ป่วยพาร์กินสันนั้นการเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว เหมือนเป็นแรงบันดาลใจให้ต่อสู้กับโรคพาร์กินสันและยังช่วยหาเงินสมทบทุนให้ งานวิจัยที่เป็นประโยชน์แก่ผู้ป่วยพาร์กินสันอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม: การปั่นจักรยานช่วยอาการพาร์กินสันดีขึ้น

อาการอ่อนเพลียในผู้ป่วยพาร์กินสัน

 

         อาการอ่อนเพลียในผู้ป่วยพาร์กินสันพบได้บ่อย ซึ่งจริงๆแล้วอาการอ่อนเพลียในผู้ป่วยบางรายอาจสังเกตพบได้ก่อนอาการที่ เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวจะปรากฏด้วยซ้ำ ผู้ป่วยกลุ่มนี้อาจจะรู้สึกอ่อนเพลียอย่างมากตอนกลางวันและไม่สามารถทำงาน บ้านให้เสร็จสิ้นลงได้ ทั้งนี้อาการอ่อนเพลียในผู้ป่วยกลุ่มนี้อาจดีขึ้นได้ด้วยการปรับขนาดของ ยากลุ่มโดปามีน อย่างไรก็ตามอาการอ่อนเพลียในผู้ป่วยบางรายอาจมาจากศูนย์ประสาทส่วนกลาง และการเพิ่มระดับยาอาจไม่สามารถช่วยทำให้อาการดีขึ้นได้

 

 สำหรับข้อแนะนำที่อาจช่วยอาการอ่อนเพลียที่สัมพันธ์กับโรคพาร์กินสัน สามารถทำได้ดังนี้คือ

 •  ออกกำลังกายเบาๆ สม่ำเสมอ
 •  ให้เวลากับตนเองให้เพียงพอในการจัดการกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวัน
 •  งีบหลับสั้นๆในช่วงเวลาบ่าย
 •  มีเวลาพักผ่อนสั้นๆเป็นช่วงๆ ตลอดทั้งวัน
 •  ถ้ามีอาการอ่อนเพลียเกิดขึ้นในช่วงที่ยาหมดฤทธิ์ การปรับระดับยาโดปามีนอาจช่วยอาการเหล่านี้ได้

 

แหล่งที่มา www.parkinsoneducation.org

Bulletin of World Parkinson’s Education Program ISSN:192904980 Volume 5, Number 1, February 2013

แปลและเรียบเรียงโดย ภก.ประมณฑ์ วิวัฒนากุลวาณิชย์

 

การจัดการปัญหาท้องผูกในผู้ป่วยพาร์กินสัน

 

         ปัญหาท้องผูกเป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุและพบว่ามีผู้ป่วยพาร์กิน สันมากกว่า 50% มีปัญหาเรื่องท้องผูก โดยสาเหตุเกิดจากการเคลื่อนไหวของระบบลำไส้ที่ช้าลง(Delayed colonic transit time) ร่วมกับการหดเกร็งของกล้ามเนื้อในช่องเชิงกรานที่ผิดปกติ ความผิดปกติส่วนหนึ่งเชื่อว่าเกิดจาก การเสื่อมของระบบประสาทอัตโนมัติที่ควบ คุมการเคลื่อนไหวของลำไส้ใหญ่ (Extrinsic parasympatatic fibers of colon) ส่งผลให้ผู้ป่วยมีความยากลำบากในการขับถ่ายอุจจาระ อุจจาระมีลักษณะแห้ง แข็ง ผู้ป่วยต้องใช้แรงเบ่ง หรือใช้มือช่วยล้วง และภายหลังอุจจาระแล้วยังมีความรู้สึกว่า อุจจาระไม่สุด และมักพบว่าผู้ป่วยความถี่ของการขับถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์

 

 ข้อแนะนำในการรักษาภาวะท้องผูกในผู้ป่วยพาร์กินสัน

 1. รับประทานอาหารที่มีกากใยมากขึ้น เช่น ถั่ว ข้าวกล้อง มะละกอ มะขาม น้ำผักผลไม้ปั่นไม่แยกกาก ขนมปังโฮลวีต น้ำลูกพรุน เม็ดแมลงลัก
 2. ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้วในผู้ที่ไม่มีข้อห้าม
 3. การออกกำลังกายเพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น
 4. การบริหารกล้ามเนื้อระบบทางเดินอาหาร เช่น บริหารอุ้งเชิงกรานโดยการขมิบก้น
 5. การมีพฤติกรรมการขับถ่ายที่เหมาะสม เช่น การขับถ่ายเป็นเวลา สม่ำเสมอทุกวัน ถ้าเป็นไปได้ควรนั่งโดยให้เท้าทั้งสองข้างวางกับพื้นหรือวางบนที่รองเท้า โน้มตัวไปข้างหน้าเล็กน้อยจนส่วนท้องห่างจากลำ ตัว และคลาย กล้ามเนื้อพื้นเชิงกราน ซึ่งจะช่วยการเบ่งถ่ายให้ดีขึ้น
 6. ทำจิตใจให้เบิกบาน
 7. พักผ่อนให้เพียงพอ

 

         หากปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นแล้ว ปัญหาเรื่องท้องผูกยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อการรักษาภาวะท้องผูกด้วยยาต่อไป และไม่ควรซื้อยารับประทานเองนะคะ

ผู้ป่วยพาร์กินสันระยะแรกอาจมีอาการบางอย่างที่ซ่อนเร้น14 มกราคม 2556 (หนังสือพิมพ์ HealthDay News)

         ผู้ป่วยพาร์กินสันระยะแรกมักมีอาการวิตกกังวล ท้องผูก น้ำลายไหลยืด และอาการอื่นๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหว

         เนื่องจากปัญหาด้านการเคลื่อนไหวเป็นอาการหลักของโรคพาร์กินสัน ดังนั้นบ่อยครั้งที่พบว่ากลุ่มอาการที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหว (Non-motor symptoms) มักถูกละเลยทั้งในแง่การวินิจฉัยและการรักษา ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้ถูกตีพิมพ์ในวารสารทางประสาทวิทยาเมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา

         “ผู้ป่วยพาร์กินสันระยะแรกมักไม่ค่อยพูดถึงอาการที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ การเคลื่อนไหวให้แพทย์รับทราบ และแพทย์เองก็ไม่ได้ซักถามผู้ป่วยเช่นเดียวกัน” นักวิจัย Tien Khoo จากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ กล่าว “ทั้งๆที่อาการเหล่านี้สามารถดูแลรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

         นักวิจัยได้สอบถามผู้ป่วยพาร์กินสันรายใหม่ที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัย จำนวนทั้งสิ้น 159 ราย รวมถึงผู้ที่ไม่ได้ป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน 99 ราย ทั้งหมดนี้ถูกสอบถามว่าเคยมีอาการของ 30 อาการที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวหรือไม่ ทั้งนี้อาการดังกล่าวรวมถึง ปัญหาทางเดินอาหาร การนอนหลับและเพศ

 

 

 

         ผู้ป่วยพาร์กินสันส่วนใหญ่จะมีอาการที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหว โดยเฉลี่ย 8 อาการ ขณะที่ผู้ที่ไม่ได้ป่วยเป็นโรคพาร์กินสันโดยเฉลี่ยจะมี 3 อาการ ทั้งนี้อาการที่พบได้บ่อยคือ อาการน้ำลายไหลยืด ต้องรีบเข้าห้องน้ำเมื่อปวดปัสสาวะ (urinary urgency) ท้องผูก วิตกกังวลและการสูญเสียการดมกลิ่น

         ภาวะน้ำลายมากหรือน้ำลายไหลยืดเป็นปัญหาที่พบได้ 56 เปอร์เซ็นต์ในผู้ป่วยพาร์กินสันและพบได้ 6 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มที่ไม่ได้ป่วย ส่วนอาการท้องผูกพบได้ 42 เปอร์เซ็นต์ในผู้ป่วยพาร์กินสันและ 7 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มที่ไม่ได้ป่วย ส่วนอาการวิตกกังวลมีรายงานว่าพบได้ใน 43 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยพาร์กินสันและ 10 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มที่ไม่ได้ป่วย

         “ผลงานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าโรคพาร์กินสันส่งผลกระทบต่อหลายระบบในร่าง กายของผู้ป่วย ถึงแม้นผู้ป่วยจะอยู่ในระยะแรกก็ตาม" มร. Khoo กล่าว “บ่อยครั้งที่อาการเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยไม่ยิ่งหย่อน ไปกว่าปัญหาด้านการเคลื่อนไหวที่เป็นปัญหาหลักในโรคพาร์กินสัน ดังนั้นแพทย์และผู้ป่วยจำเป็นต้องมีการพูดคุยกันถึงอาการดังกล่าวและพิจารณา แนวทางในการรักษาร่วมกัน”

 

     
     

แหล่งที่มา Neurology, news release, Jan. 14, 2013 Early Parkinson’s Patients May Suffer Some Symptoms in Silence By Robert Preidt

แปลและเรียบเรียงโดย ภก.ประมณฑ์ วิวัฒนากุลวาณิชย์

 

หมวดหมู่รอง

Contact Us

ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์โรคพาร์กินสันฯ รพ.จุฬาลงกรณ์ 
ถนน พระรามที่ 4 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
โทรศัพท์ 02-256-4000 ต่อ 70702-3 
โทรสาร 02 256 4000 ต่อ 70704
อีเมลล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
เว็บไซด์ www.chulapd.org
.. user icon16 Adminpadlock close Login..

Newsletter

สมาชิก Login รับข้อมูลข่าวสาร จากศูนย์รักษาโรคพาร์กินสันและกลุ่มโรคความเคลื่อนไหวผิดปกติ รพ.จุฬาลงกรณ์

Visitors Counter

498634
TodayToday229
YesterdayYesterday542
This_WeekThis_Week229
This_MonthThis_Month19727
All_DaysAll_Days498634